AVIA – Hãy là người tiêu dùng thông thái

Làm thế nào để phân biệt nước uống đóng chai thật – giả đang là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề?

Theo Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas), thị trường Việt Nam có trên 130 sản phẩm nước khoáng đóng chai. Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất “chui” làm giả sản phẩm của các thương hiệu lớn xuất ra thị trường khiến việc quản lý, phân biệt thật – giả ngày càng phức tạp.

Ngay tại Hà Nội, Hội cùng cơ quan chức năng đã kiểm tra, phát hiện không ít doanh nghiệp (DN) đăng ký sản xuất nước uống đóng chai từ nguồn nước giếng, tuy nhiên thực tế là lấy từ nguồn nước máy. Có cơ sở sản xuất nước tinh khiết nhưng sản xuất từ nước giếng khoan; trên mặt đất quanh giếng lại chăn nuôi gia súc, gia cầm dẫn đến khả năng ô nhiễm, thẩm thấu nguồn nước giếng rất cao và chỉ được xử lý qua hệ thống sơ sài.

Thời gian qua, các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng… đã công bố hàng loạt nhãn hiệu nước tinh khiết đóng chai nhiễm khuẩn, đặc biệt là khuẩn Coliforms có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Thực tế, bên cạnh những thương hiệu quen thuộc như Aquafina, LaVie, Vikoda… các sản phẩm nhái với cái tên na ná kiểu như Aquatina, Aquafifa, LaVe, LaVi… cũng ngập tràn, đánh lừa người tiêu dùng. Thêm vào đó, các nhãn hiệu nước đóng chai này thường được bán với giá rẻ hơn khá nhiều so với các nhãn hiệu có tiếng khác cũng phần nào “đánh” vào tâm lý người tiêu dùng.

Làm thế nào để phân biệt nước uống đóng chai thật – giả đang là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề. Bà Nguyễn Thị Hậu,  Phó Giám đốc sản xuất kiêm Trưởng phòng kỹ thuật Nhà máy sản xuất rượu – nước AVIA, thuộc Công ty CP AVIA (Thành viên Tập đoàn AMACCAO) cho biết , Quy chuẩn kỹ thuật đối với nước uống thiên nhiên và nước uống đóng chai được quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

Theo đó, việc ghi nhãn nước khoáng thiên nhiên đóng chai phải tuân thủ quy định về tên sản phẩm và chỉ định sản phẩm: nước có ga tự nhiên, ít ga tự nhiên, hay không ga, bổ sung ga từ nguồn… Tên nguồn nước khoáng, khu vực nguồn nước khoáng phải được ghi rõ trên nhãn sản phẩm. Nghiêm cấm ghi nhãn về tác dụng chữa bệnh…

AVIA kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất nước uống đóng chai thương hiệu AVINAA – 3A

Tuy nhiên, ngay cả với những sản phẩm được ghi đầy đủ các thông số theo quy định thì người tiêu dùng vẫn cần phải thông thái. Không ít người đã chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu, của các nhà sản xuất lớn, có uy tín, có dây chuyền sản xuất hiện đại.

Đối với Công ty CP AVIA, DN chuyên sản xuất các mặt hàng rượu – nước mang thương hiệu AVINAA, việc ghi nhãn nước luôn tuân thủ theo quy định về tên sản phẩm và chỉ định sản phẩm. Ban Lãnh đạo nhà máy AVIA luôn tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định về nước đóng chai và sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Được sản xuất từ  nguồn nước ngầm ở độ sâu 200m, nhờ hệ thống dây chuyền lọc nước hiện đại sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO, nước đóng chai Avinaa – 3A mang hương vị nước ngọt ngào, mát lạnh như nước mưa tự nhiên, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.