Rượu trắng là gì? Thức uống này có từ bao giờ?

Rượu trắng, rượu đế, rượu ngang, rượu gạo, rượu chưng, rượu cuốc lủi hay rượu quốc lủi đều là cách gọi của loại rượu chưng cất từ ngũ cốc lên men được làm một cách thủ công trong dân gian, rất thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam.

Rượu là thức uống có lịch sử lâu đời, thậm chí người sống lâu nhất thế giới cũng không biết rượu có từ bao giờ. Tuy nhiên, sau khi tìm tòi và nghiên cứu, người ta cũng phát hiện được những dấu tích chứng minh lịch sử lâu đời của thức uống này.

Trong thần thoại cổ Hy Lạp, một trong 12 vị thượng đẳng phúc thần là những vị thần tối cao, đem lại cho con người nhiều lợi ích, chính là vị thần rượu nho Dionysus. Ngài được mô tả là một người to béo, với khuôn mặt nhân hậu, lúc nào cũng đùa tếu.

Theo ghi chép và trên những phiến đá từ thời đế chế Babylon cổ ghi lại, cách làm rượu bia đã có cách đây gần 4000 năm. Ở Ai Cập, người ta cũng tìm thấy những dấu tích của rượu từ 5000 năm trước công nguyên. Trong những ngôi mộ cổ, người ta cũng tìm thấy các dấu tích của 6 loại rượu vang và 4 loại bia được dùng để cúng cho linh hồn người chết ở cõi vĩnh hằng.

Ở Trung Hoa rượu đã xuất hiện từ hàng ngàn năm, luôn hiện diện trong đời sống, lịch sử và cả văn học của người Trung Hoa tự cổ chí kim. Nếu ai đã từng làm quen với những bộ lịch sử tiểu thuyết Trung Hoa như: “Tam Quốc chí”, “Tây Hán chí”, “Thủy Hử truyện”… đều thấy rượu là thức uống hiện hữu trong nhiều biến cố quan trọng.

Đối với dân tộc ta, người Việt đã biết làm rượu từ buổi bình minh của đất nước. Sách Lĩnh Nam chích quái viết: “Buổi mới dựng nước, đồ ăn của dân chưa đủ. Lấy vỏ cây làm áo, dệt cói làm chiếu, lấy hèm làm rượu gạo, lất bột quang lang làm bánh, lấy thịt chim muông làm mắm, lấy gừng làm muối…”.

Không chỉ vậy, rượu còn là chất liệu trong thơ ca, văn học của các bậc tiền bối thời xưa với những áng văn, thơ bất hủ:

“Thu ăn măng trúc đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao

Rượu đến gốc cây ta sẽ nhắp

Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao”.

Với lịch sử hình thành từ lâu đời, sống cùng các thời đại khác nhau, rượu không không chỉ là một thức uống nó còn thể hiện văn hóa của một quốc gia, của dân tộc, của vùng miền.

Tìm mua rượu trắng ngon tại Rượu Gà Trống An Nam