Nét văn hóa Việt thể hiện trong truyền thống uống rượu trắng

Việt Nam ta là một đất nước có truyền thống, văn hóa lâu đời. Đi cùng với dòng lịch sử phát triển văn hóa Việt ta là thức uống được mệnh danh “quốc tửu” – rượu trắng truyền thống.

Rượu chảy dài theo dòng lịch sử nước nhà

Từ những buổi bình minh của đất nước, rượu đã là thức uống được ưa dùng bởi các bậc quyền quý như vua chúa, hoàng tộc cho tới người nông dân. Sách Lĩnh Nam Chích Quái viết: “Buổi mới dựng nước, đồ ăn của dân còn chưa đủ. Lấy vỏ cây làm áo, dệt cói làm chiếu, lấy hèm gạo làm rượu,…”.

Không chỉ vậy, rượu còn được sử dụng nhiều để cúng bái, tế lễ tổ tiên, trời đất và các nghi lễ quan trọng khác. Tương truyền rằng, xưa kia khi vua Lê Thái Tổ đi tuần, đến nơi thấy núi sông tươi đẹp, cảm xúc liền lấy rượu khấn rằng:”Nơi này cảnh đẹp, nếu thần linh có linh khí thì xin nhận rượu của trẫm”. Quả nhiên, đêm ấy vua nằm mộng thấy có vị thần tự xưng là Lý Phục Man ……

Hầu hết các nơi trên nước ta đều biết tự nấu rượu để uống, không có rượu nhập cảng, xuất cảng bao giờ. Rượu là thứ không thể thiếu trong các lễ tế, lễ hội, yến tiệc, các đám cưới, ma, chay, hỏi,…

Từ khi Pháp đến Việt Nam, bắt dân ta phải uống rượu nhập để thu thuế và cấm dân tự nấu rượu. Người ta cho rằng rượu “Quốc lủi” ra đời từ thời kì này vì việc tự tiện nấu rượu khi ấy bị coi là “quốc cấm”.

Nhắc đến những vò rượu ngon không thể bỏ qua những áng thơ hay về rượu của các thi nhân thời xưa:

Nguyễn Trãi có viết: “Túi thơ, bầu rượu quản xình xoãng – Khỏe dụng đầm hâm mấy dặm đường”. Hoặc “Nợ tang bồng tang trắng, vỗ tay reo – Thảnh thơi thơ túi rượu bầu” theo Nguyễn Công Trứ.

Cách uống rượu thể hiện sự mến khách, kính trên nhường dưới của ngươi Việt

Người Việt ta trong văn hóa uống rượu thường không có nhiều câu chúc hoa mĩ mà chỉ dùng từ “dzô” thay cho lời chào lâu ngày không gặp, lời chúc sức khỏe, động viên với những người bạn bè, chiến hữu lâu ngày không gặp nhau.

Trong mối quan hệ trên dưới trong gia đình, con cháu mời rượu ông bà, bố mẹ thể hiện sự kính trọng, ông bà cha mẹ mời rượu con cháu thể hiện sự yêu thương gần gũi.

Trong mối quan hệ với đồng nghiệp, đối tác, ly rượu là chất xúc tác, thay cho lời mở đầu câu chuyện để gắn kết mối quan hệ giữa người với người.

——————————————–

Rượu Gà Trống An Nam

  • Hotline: 097 150 2288
  • Website: http://avinaa.com/
  • Địa chỉ: Tòa nhà hỗn hợp vườn đào, 689 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội.

#rượutrắng #truyềnthống