Sự khác biệt trong việc nấu rượu xưa và nay

Rượu là một nghề truyền thống của nước ta, có từ lâu đời và trở thành một trong những nét văn hóa đặc biệt.

Theo thời gian, cách nấu rượu của người dân cũng dần phát triển, có những nét tương đồng và khác nhau. Dưới đây là những điểm khác biệt chính:

Hương vị của rượu

Nhiều người cảm thấy rượu thời xưa nấu uống ngon hơn, đậm vị hơn thời nay. Những ai làm rượu hẳn đều biết hương vị của rượu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gạo, men, quá trình đun nấu, chưng cất và ủ rượu.

Ngày nay, với sự trợ giúp của máy móc, quá trình nấu rượu trở nên đơn giản hơn nhưng không có nghĩa là không đủ bước, khiến rượu bớt ngon. Về gạo, men người ta cũng có thể chế biến được nhiều loại men chất lượng kết hợp cùng những giống gạo tốt để làm rượu.

Vậy công đoạn xử lý sau khi nấu rượu chính là yếu tố chính quyết định hương vị của rượu. Thời xưa, sau khi nấu rượu người ta thường ủ trong chum, vại bằng sành để từ nửa năm tới 1 năm rồi mới uống. Trong khi đó, ngày nay chúng ta thường sử dụng những can nhựa để đựng rượu, thời gian sử dụng cũng nhanh hơn. Vậy nên, người ta sẽ cảm thấy uống rượu ngày xưa ngon hơn, êm hơn rượu ngày nay.

Mô hình nấu rượu

Nếu trước đây, việc nấu rượu đòi hỏi nhiều thời gian, công sức của người nấu vì mọi thứ hoàn toàn phải thực hiện một cách thủ công. Còn bây giờ, mọi thứ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết nhờ sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ.

Với một hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, chỉ từ 3-4 giờ đồng hồ là ta đã thu được 1 mẻ rượu mà vẫn đảm bảo đầy đủ các công đoạn và rượu chất lượng tốt. Hơn nữa, nhờ máy móc, những sai lệch trong quá trình chế biến cũng được giảm thiểu, các chất độc hại trong quá trình nấu rượu cũng bị loại bỏ giúp rượu uống an toàn hơn.

Cách thưởng rượu

Mỗi người, mỗi thế hệ lại có lối suy nghĩ, phong cách sống và thậm chí cách thưởng rượu khác nhau. Ngày xưa để có được 1 vò rượu ngon cần tốn nhiều công sức, thậm chí không có rượu để uống nên người ta sẽ nâng niu, trân trọng và uống dè. Từ đó họ cảm nhận kĩ hơn, sâu hơn cái hương vị trong từng giọt rượu. Bây giờ, có nhiều loại đồ uống khác thay thế, nhịp sống cũng vội hơn nên cách uống rượu cũng nhanh chóng hơn và thậm chí rượu trở thành một sự lựa chọn giữa muôn vàn loại đồ uống mới ra đời.

——————————————–

Rượu Gà Trống An Nam

  • Hotline: 097 150 2288
  • Website: http://avinaa.com/
  • Địa chỉ: Tòa nhà hỗn hợp vườn đào, 689 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội.